YÊU EM MÁI TÓC NHUNG HUYỀN
Đặng Thanh Huyền
Ngâm Thơ:
Nhung huyền mái tóc thả bờ vai
Thướt tha dáng đứng vạt áo dài
Bến Tre thương quá người con gái
Cho lòng xao xuyến bóng hình ai…
Vọng Cổ:
Câu 01: Ôi đẹp biết bao nhiêu mái tóc dài thả bờ vai nho nhỏ. Mắt biếc nhìn quanh tựa hồn bay trong gió muốn hỏi em đâu nhưng lòng chẳng dám chỉ thơ thẩn trông theo một bóng… trang… đài.
Dịu dàng thướt tha duyên dáng mái tóc thề.
Em đến từ đâu sao hồn nhiên thơ mộng, mới lần đầu làm xao xuyến cõi lòng ai.
Gió thổi về lành lạnh đất thành đô, sao chỉ nghe ấm áp cõi lòng.
Chắc tóc thề ai sưởi ấm tim anh, cho phút sơ giao thêm ngọt ngào tha thiết…
Câu 02: Đất Vĩnh Long luôn bốn mùa hoa trái, say đắm cô gái Bến Tre nổi tiếng xứ dừa.
Yêu mái tóc em tha thướt nhung huyền.
Và yêu cả giọng cười câu nói, nét e ấp thẹn thùng má lúm cười duyên.
Quên luôn mình đâu có quen biết gì nhau, mà chỉ là hai người xa lạ.
Một chàng trai nơi quê nghèo tỉnh lẻ, danh phận chưa tròn còn nặng nợ quê hương…
Nói Lối:
Anh yêu bóng dừa xanh xứ sở
Đang đô thành mà tơ tưởng Bến Tre
Phải xứ dừa làm đẹp tóc em bay
Cho đắm say tim lòng thơ thẩn…
Vọng Cổ:
Câu 05: Bến Tre ơi anh sẽ về thăm dù chỉ một lần trong giấc mộng. Kìa hàng dừa xanh nghiêng mình soi bóng cá lội đua tranh trên làn sóng gợn có bước chân anh sánh đôi cùng người xứ sở đó chính là em người thiếu nữ đẹp tựa… thiên… thần.
Giấc mộng qua nhanh luyến tiếc khôn cùng.
Trong cơn mơ ngắm nhìn tóc thề tha thướt, được gần kề thầm nói tiếng yêu thương.
Như vẫn còn đây mùi tóc ngát hương, làm đắm đuối say mê kẻ si tình thờ thẫn.
Dù thương em nhưng lòng luôn lo sợ, giữa đất thành đô phân biệt sang hèn…
Câu 06: Sinh viên nghèo chỉ tặng được cho em, là trái tim yêu chung tình muôn thuở.
Và giấc mơ đang còn dang dở, để mai này mong ước được tròn duyên.
Em đi rồi để lại thương nhớ mênh mông, nhìn dõi theo mà tim lòng thổn thức.
Cánh bằng lăng tím màu thương mến, như trái tim sâu nặng chung tình.
Giảng đường giờ đông kẻ lạ người qua, mà cứ ngỡ chỉ mình anh cô độc.
Để chờ em buông mái tóc thề tha thướt, như bóng dừa che mát trái tim ai./.
Cần Thơ, ngày 27 tháng 4 năm 2003.
Đặng Thanh Huyền
Kho tàng Vọng cổ Việt Nam được phép sử dụng toàn bộ tác phẩm của tác giả Đặng Thanh Huyền với các nội dung được quy định tại hợp đồng Số: 005 - 2015/HĐTPSK - CLB, ký ngày 15/01/2015 giữa Tác giả Đặng Thanh Huyền và CLB Sáng tác Vọng cổ Đồng Quê.
---------------
Tác giả Đặng Thanh Huyền là một tác giả nổi bật trong lĩnh vực nghệ thuật vọng cổ, với hơn 800 tác phẩm đóng góp vào kho tàng cải lương Nam Bộ tính đến năm 2025. Trong đó, gần 400 tác phẩm được dàn dựng, phát sóng trên các đài phát thanh truyền hình của VTV, HTV, Truyền hình Vĩnh Long, Cần Thơ và rất nhiều các đài truyền hình địa phương trong cả nước. Được hầu hết các Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú, cùng tất cả các Chuông vàng vọng cổ thể hiện. Hiện anh đang là Trưởng ban 3 của Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34, đóng tại phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai (trước đây anh là Kiểm sát viên của Viện Kiểm sát quân sự khu vực 92 Quân khu 9 với quân hàm Trung tá). Anh không chỉ sáng tác để bảo tồn mà còn phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, tạo nên những dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả yêu nghệ thuật.
Từ nhỏ, Đặng Thanh Huyền đã được nuôi dưỡng trong môi trường đậm chất văn hóa dân tộc, nơi cải lương là nguồn cảm hứng lớn. Nhưng chính trong thời gian học Đại học Luật Cần Thơ vào năm 2002, niềm đam mê này mới thực sự bùng cháy khi anh tình cờ được nghe những câu vọng cổ đầu tiên từ một người bạn thân thiết. Từ đó, anh bắt đầu hành trình tự mày mò học sáng tác và dần khẳng định tài năng của mình.
Mặc dù công việc trong Quân đội rất bận rộn, nhưng anh vẫn luôn dành trọn đam mê và tâm huyết để sáng tác nghệ thuật. Đối với anh, cải lương không chỉ là niềm yêu thích mà còn là trách nhiệm với văn hóa dân tộc, nơi anh gửi gắm tình yêu quê hương, đất nước và con người qua từng lời ca tiếng hát.
Các sáng tác của anh được biết đến với chiều sâu nhân văn, truyền tải những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống đời thường và những giá trị văn hóa truyền thống, qua đó đã đưa lời ca ngọt ngào của nghệ thuật vọng cổ đến với công chúng.
Với hơn 800 tác phẩm cùng sự cống hiến không ngừng nghỉ, Tác giả Đặng Thanh Huyền đã gặt hái gần 200 giải thưởng uy tín từ cấp Trung ương đến các địa phương, nhiều nhất là các giải thưởng viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và trở thành một biểu tượng của sự nỗ lực trong việc giữ gìn và phát huy nghệ thuật cải lương Nam Bộ. Anh hy vọng sẽ tiếp tục sáng tác những tác phẩm chất lượng, góp phần làm cho nghệ thuật này mãi trường tồn và phát triển theo thời gian.
---
Họ tên: Tác giả Đặng Thanh Huyền
Ngày sinh: 31/08/1984
Nguyên quán: Xã Trung Hiệp, tỉnh Vĩnh Long (sinh sống tại phường Long Xuyên, tỉnh An Giang).
Địa chỉ Cơ quan công tác hiện nay: Số 60 Lý Thái Tổ, phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai.
Màu xanh nấm mộ